Tuesday, 20/10/2020 - 22:05|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ngô Quyền

GIÁO VIÊN CÙNG HỌC SINH HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH

         Trong tình hình dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, sau học trực tuyến, đến nay học trên truyền hình tiếp tục là một kênh thu hút nhiều sự quan tâm của cả học sinh và phụ huynh. Chưa khi nào việc học từ xa lại trở nên cấp bách như thời điểm này.

          Việc dạy học trên truyền hình được cho là một phương pháp nhằm duy trì nề nếp, giữ thói quen học tập, đồng thời giúp học sinh củng cố kiến thức tại nhà. Từ ngày 9/3/2020, học sinh lớp 9 và lớp 12; ngày 21/3/2020 học sinh lớp 6, 7, 8 trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu học tập qua truyền hình trên kênh của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Dạy học trên truyền hình được coi là giải pháp tối ưu trong tình hình hiện nay, nhưng hình thức dạy học này vẫn tồn tại khó khăn trong việc giám sát quá trình học của học sinh, sự tương tác giữa người dạy và người học bị hạn chế. Vì vậy, theo chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, giáo viên từng môn, từng lớp của trường THCS Ngô Quyền cùng tham dự giờ học trên truyền hình với học sinh.

          Vào mỗi sáng, ngồi trước màn ảnh nhỏ không chỉ có các em học sinh, mà còn cả các thầy cô giáo cũng chăm chú theo dõi, lắng nghe, và ghi chép. Sau mỗi buổi học trên truyền hình, các thầy cô trong nhóm bộ môn lại cùng nhau trao đổi, thảo luận về bài học đó để thống nhất ra đề ôn tập, kiểm tra đánh giá học sinh về mức độ hiểu bài. Sau khi học sinh nhận đề, làm bài rồi chụp ảnh bài làm gửi qua zalo cá nhân của thây cô giáo dạy lớp đó hoặc gửi vào zalo của từng nhóm lớp; các thầy cô lại miệt mài đọc và sửa bài cho từng em, hướng dẫn các em chữa lại bài. Sau khi chấm bài xong, thầy cô trong nhóm cùng họp trao đổi những lỗi học sinh thường mắc, tìm ra nguyên nhân, những kiến thức học sinh chưa hiểu, chưa chắc chắn. Để từ đó, giáo viên mỗi lớp có một buổi chữa bài cụ thể, rút kinh nghiệm cho các em học sinh và giảng lại những kiến thức khó.Với những bài viết tốt, thầy cô các lớp chia sẻ cho nhau để học sinh cùng đọc, tham khảo. Sau khi có kết quả đánh giá mức độ hiểu bài của học sinh, thầy cô mỗi lớp thông báo tổng hợp về nhà trường để Ban giám hiệu tiếp tục có những chỉ đạo cho nhóm chuyên môn; đồng thời thông báo trực tiếp cho cha mẹ học sinh để phụ huynh nắm rõ tình hình học tập và ôn luyện của con em mình, từ đó có kế hoạc đôn đốc, nhắc nhở, giám sát, kiểm tra con em mình học tập có hiệu quả hơn.

          Việc dạy học trên truyền hình tuy còn nhiều khó khăn nhưng thầy cô giáo các lớp đã luôn chủ động quản lí học sinh, thống kê số lượng học sinh học tập, nộp bài và động viên học sinh duy trì hoạt động học tập theo hướng dẫn của thầy cô giáo, của nhà trường… trong đó, hoạt động tự học là rất quan trọng để các em học sinh bổ sung kiến thức, thực hiện kế hoạch học tập của bản thân. Các em cũng cần tăng cường trao đổi với bạn bè, anh chị em trong gia đình, thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn; các em khai thác hiệu quả các tài liệu, học liệu mở trên internet, truyền hình… để củng cố kiến thức của mình.

          Tóm lại, việc dạy học trên truyền hình là một giải pháp tích cực trong thời gian nghỉ học dài như hiện nay. Mặc dù vất vả, khó khăn nhưng với vai trò, trách nhiệm, tâm huyết của người làm thầy, chúng tôi tự thấy mình cần cố gắng hết sức để đồng hành cùng học sinh, giúp các con có thể học tập hiệu quả nhất, nắm vững kiến thức để khi quay trở lại trường học học sinh có thể học tập tiếp nối mà vẫn đảm bảo thời gian học tập cũng như kiến thức của từng môn học.

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 29
Tháng 10 : 452
Năm 2020 : 45.802