Monday, 10/08/2020 - 06:26|

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP CORONA (nCOV)

Trước tình hình dịnh bệnh đang diễn biến nhanh và phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội; phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra.

Ngày 01/02/2020, Trường THCS Ngô Quyền tổ chức quán triệt tới 100% Cán bộ - Giáo viên – Nhân viên và Học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona do Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Tuyết Minh – Hiệu trưởng nhà trường thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Minh – Hiệu trưởng nhà trường đã phổ biến diễn biến, các biểu hiện, con đường lây truyền của dịch bệnh:

- Virut Corona đã từng gây dịch lớn trên toàn cầu vào năm 2002, 2003, đó là dịch SAT, virut lần này là chủng mới của virut Corona gây viêm đường hô hấp cấp ở người.

- Đường hô hấp là đường lây chính của virut này; còn các đường khác chưa biết rõ.

- Virut Corona này sẽ lấy truyền từu người sang người kể cả khi người có virut trong thời gian ủ bệnh (chưa phát hiện triệu chứng của bệnh), do vậy khó kiểm soát sự phát tán và lây truyền.

- Hiện nay Thế giới cũng như Việt Nam chưa có vác xin điều trị.

Đồng chí cũng đã hướng dẫn  các cách phòng chống dịch bệnh trong trường học và trong cộng đồng:

- Nếu CB, GV, NV, HS bị ho, hắt hơi bắt buộc phải đeo khẩu trang.

- Khuyến khích CB, GV, NV, HS đeo khẩu trang mọi nơi, mọc lúc khi tiếp xúc đông người.

- Cần che miệng và mũi khi ho, hắt hơi để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Ăn chín, uống sôi

- Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

- Vệ sinh lớp học, môi trường sạch sẽ.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, súc họng bằng nước sát khuẩn.

……….

Bên cạnh đó nhà trường cũng có các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như:

- Vệ sinh lớp học sạch sẽ; lau quạt cho thật sạch, cửa sổ, của ra vào; thu gọn đồ dùng học tập.

- Lau các tay vịn cầu thang và các núm cửa bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B.

- Trang bị đầy đủ xà phòng trong các nhà vệ sinh cho học sinh rửa tay thường xuyên.

Ngoài ra, khi có các biểu hiện của bệnh nên đến các cơ sở y tế có trách nhiệm để kiểm tra, theo dõi. Các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân: Bệnh viện nhiệt đới TW (2 cơ sở), Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Thăng Long.

Một số đường dây nóng liên hệ khi cần thiết:

- Số điện thoại đường dây nóng Bộ y tế: 19003228

- Số ĐT trung tâm y tế Quận Hai Bà Trưng: 0243.9713337