Saturday, 02/12/2023 - 22:57|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ngô Quyền

KHAI MẠC KỲ THI OLYMPIC TOÁN VÀ KHOA HỌC QUỐC TẾ NĂM 2019

  

Kỳ thi được tổ chức tại Hà Nội với 1.725 người tham dự, trong đó có hơn 700 thí sinh và các chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 27/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 16 - IMSO 2019.

 Đây là kỳ thi dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi, được tổ chức từ ngày 27-30/11 với hai môn Toán học và Khoa học.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, tiến sỹ Elvira, Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO, nhấn mạnh Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh thông qua bài kiểm tra thực tế "Thử nghiệm và Khám phá."

Phương châm của Kỳ thi IMSO là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học sinh với các bộ môn này.

Thông qua cuộc thi, tạo ra sự kết nối tích cực với bộ môn Toán và Khoa học, từ đó thúc đẩy sự đam mê sáng tạo của học sinh.

Bà Elvira hy vọng kỳ thi không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết hay sự kiên nhẫn của học sinh trong việc trả lời các câu hỏi, mà còn giúp tạo dựng những tình bạn mới trên cơ sở tìm hiểu về sự đa dạng về văn hóa giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khẳng định tầm quan trọng của Toán và Khoa học trong sự phát triển toàn diện của xã hội, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng việc thành phố Hà Nội (Việt Nam) được đăng cai tổ chức Kỳ thi IMSO 2019 cùng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tại các kỳ thi trước đó đã khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi dành cho lứa tuổi dưới 13 trên trường quốc tế.

Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng bày tỏ niềm vinh hạnh khi thành phố được đăng cai tổ chức Kỳ thi IMSO 2019.

Trong những năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè bốn phương với Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018, 2019 và Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế cho học sinh lứa tuổi dưới 13 năm 2019.

"Bên cạnh các thử thách trong kỳ thi, chúng tôi hy vọng các thí sinh của chúng ta, các sứ giả nhỏ tuổi đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam qua các hoạt động tham quan thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức các món ăn đặc sản đặc sắc, các nét văn hóa độc đáo của Hà Nội nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung," ông Chử Xuân Dũng cho biết.

IMSO (International Mathematics and Science Olympiad for Primary School) là Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học trên toàn thế giới.

Việt Nam tham gia Kỳ thi từ năm 2015 và đã đạt thành tích cao với tổng cộng 101 huy chương, trong đó có 21 huy chương vàng.

IMSO 2019 lần thứ 16 tổ chức tại thành phố Hà Nội (Việt Nam) có chủ đề "Tư duy-Sáng tạo-Kỹ năng vượt trội," gồm 1.725 người tham dự, trong đó có hơn 700 thí sinh và các chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

IMSO 2019 được chia làm 2 bảng: Bảng A (quốc tế) có 352 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 24 nước, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự như Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan... Việt Nam có 3 đội tuyển Toán và 3 đội tuyển Khoa học với tổng số 36 thí sinh được tuyển chọn từ các trường chuyên và khoa học.

Bảng B (trong nước), toàn thành phố Hà Nội có 367 thí sinh dự thi và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô. Bảng B được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cọ xát, học hỏi cho các học sinh Thủ đô, tạo nguồn cho các kỳ thi sau này.

Theo Ban tổ chức kỳ thi, phương thức tổ chức thi được thực hiện theo quy định của Ủy ban Olympic IMSO quốc tế.

Thí sinh dự thi ở mỗi môn Toán học và Khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: Lý thuyết 1, Lý thuyết 2 và Khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học. Thí sinh tham dự bảng B sẽ thực hiện 2 phần thi là Lý thuyết 1 và Lý thuyết 2.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các thí sinh trong nước và quốc tế sẽ tham gia giao lưu văn hóa, trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản sắc riêng của mỗi quốc gia. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục tiêu biểu để trao giải./.

                                                                   Nguồn TTXVN

Lượt xem: 15.431
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 217
Tháng 12 : 276
Năm 2023 : 8.879